Tin tức mới nhất

Cách phân biệt các lỗi về làn đường: Lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

admin -

Người tham gia giao thông khi vi phạm luật thường nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường bởi không nắm rõ các quy định của luật với từng trường hợp.

 

Hiện nay khi tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện bị phạt với lỗi "đi sai làn đường" với mức phạt khá cao khiến nhiều người thắc mắc thế nào là lỗi đi sai làn đường và thế nào là lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường.

 

Cùng Hyundai Cà Mau tìm hiểu Luật giao thông trong từng trường hợp, để từ đó phân biệt rõ hơn được các lỗi vi phạm và các mức xử phạt khác nhau khi tham gia giao thông.

 

1. Thế nào là lỗi đi sai làn đường?


Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – Mỗi làn chỉ cho 1 số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

 

Phân biệt lỗi về làn đường, lỗi đi sai làn đường, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường


Làn đường phân biệt dành cho ô tô và xe máy

 

Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi “đi sai làn đường” và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

 

Phân biệt lỗi về làn đường, lỗi đi sai làn đường, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường


Các biển Làn đường dành cho từng loại xe

 

Khi các bạn di chuyển trên làn đường không đúng với làn đường dành cho phương tiện mà mình đang điều khiển thì các bạn sẽ bị xử phạt với lỗi: "đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định". Các lái xe điều khiển xe ôtô sẽ chịu mức phạt từ 800.000-1.200.000 VNĐ theo điểm c, khoản 4, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP; Và các lái xe điều khiển xe motor/gắn máy sẽ chịu mức phạt từ 200.000-400.000 VNĐ theo điểm g, khoản 4, điều 6, nghị định 171/2013.NĐ-CP.

 

2. Thế nào là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường?


Ở những đoạn giao cắt ngã 3 hoặc ngã 4, các dòng phương tiện được phân luồng (luồng xe đi thẳng, rẽ trái và rẽ phải) bằng vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng, kết hợp cùng biển báo 411.

 

Phân biệt lỗi về làn đường, lỗi đi sai làn đường, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường


Biển báo 411

 

Theo phụ lục E Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (được ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT) thì biển báo màu xanh 411 có ý nghĩa: "chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường" và "Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe".

 

undefined


Điểm đáng lưu ý trong trường hợp này là biển báo 411 phải đi cùng vạch kẻ đường 1.18 ở dưới thì mới có hiệu lực hoặc nếu chỉ có riêng vạch 1.18 thì vẫn hiệu lực. Còn trường hợp chỉ có biển báo 411 mà không có vạch kẻ đường 1.18 thì biển đó không hiệu lực bởi biển 411 là biển chỉ dẫn, không được sử dụng làm căn cứ xử phạt.

 

undefined

 

Như vậy, trong trường hợp các lái xe rẽ trái mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch kẻ đường 1.18 và biển báo 411 thì đây là lỗi: "Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường." Với lỗi này, người điều khiển xe ôtô sẽ bị phạt theo khoản 1, điểm a, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 100.000-200.000 VNĐ; còn người điều khiển xe moto, gắn máy sẽ bị phạt theo khoản 1, điểm a, điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 60.000-80.000 VNĐ.

 

3. Đối với trường hợp vạch mắt võng


Đối với trường hợp vạch kẻ ô vuông chéo (hay còn gọi là vạch mắt võng) là phần đường cho các phương tiện rẽ phải. Vạch kẻ ô vuông chéo này có mục đích là để quy định bảo đảm sự thông suốt của các phương tiện rẽ phải. Ở các ngã tư có vạch kẻ này thì các phương tiện được phép rẽ phải mà không phải quan tâm đến đèn đỏ và biển báo cho rẽ. Tuy nhiên, vạch kẻ này nghiêm cấm các phương tiện dừng, đỗ trên vạch.

 

Phân biệt lỗi về làn đường, lỗi đi sai làn đường, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

 

Vạch mắt võng trên đường

 

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dừng đèn đỏ trên khu vực có kẻ ô chéo này thì vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Vạch kẻ ô chéo này không có tác dụng phân làn cho luồng phương tiện đi thẳng hay rẽ phải.

 

Mức phạt cho lỗi vi phạm này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.


Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn

 

 
Bình luận: 0 Lượt xem: 139

Bài liên quan

HYUNDAI SANTAFE 2019

HYUNDAI SANTAFE 2019

Nguyễn Chí Nguyễn -MKT -

Nhắc đến Santa Fe nhiều người sẽ gật đầu tấm tắc về dòng máy dầu trứ danh của thương hiệu ô tô Hàn Quốc với những đường nét thiết kế hiện đại, sang trọng, trang bị nhiều công nghệ và tính năng an toàn hàng...

Hyundai Thành Công chính thức giới thiệu Elantra và Tucson 2019

Hyundai Thành Công chính thức giới thiệu Elantra và Tucson 2019

-

Hà Nội, ngày 16/05/2019 - Hyundai Elantra và Tucson 2019 đã chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam với nhiều nâng cấp đột phá từ thiết kế đến tiện nghi. Elantra 2019 có giá bánlẻ khuyến nghị từ 580 triệu đồng, Tucson từ 799 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).

HYUNDAI KONA

HYUNDAI KONA

Nguyễn Chí Nguyễn-MKT -

Hyundai Kona là mẩu B SUV hoàn toàn mới đại diện cho mẩu thiết kế tương lai của hãng xe Hyundai Hàn Quốc. Kể từ sau ngày ra mắt 22/8 đến nay Hyundai Kona luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng do...

Bộ đôi Hyundai Elantra và Tucson 2019 ra mắt khách hàng Việt

Bộ đôi Hyundai Elantra và Tucson 2019 ra mắt khách hàng Việt

Nguyễn Chí Nguyễn -MKT -

Hyundai Elantra và Tucson 2019 đã chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam với nhiều nâng cấp từ thiết kế đến tiện nghi. Elantra 2019 có giá bán lẻ khuyến nghị từ 580 triệu đồng và Tucson có giá từ 799...

Xem thêm

Tất cả:75957
Hôm nay:13
Đang truy cập:1